SEPTEMBER 2017 OUT NOW!!
SECTION A
SECTION B
HOME
MAGAZINE
 
 
HIP BIKE & TRAVEL
2017 2016 2015
BIKE TRIP
HIP Bike Vol.1 ตอน ´HIP ปั่นปาย´
PAI CYCLING SURROUND

หลายคนรู้จักปาย
หลายคนเคยมาเที่ยวปาย (และหลายคนน่าจะมากกว่าครั้งเดียว)
เชื่อว่าหลายคนหลงรัก และมีปายเป็นหนึ่งเมืองในดวงใจ
แต่เรื่องราวเกี่ยวกับปายต่อจากนี้จะพิเศษกว่าปกติ
เพราะว่าคราวนี้ พวกเราชาว HIP ชวนนักปั่นไป ‘ปั่นปาย’ ด้วยกัน

เรื่อง/ภาพ: HIP Team


ก่อนจะเล่าว่าเราไปทำอะไรกันมาบ้าง ขอย้อนไปถึงที่มาของงานนี้กันซักหน่อย

‘HIP ปั่นปาย’ เป็นกิจกรรมที่เกิดจากความร่วมมือกันระหว่าง HIP Magazine กับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแม่ฮ่องสอน ที่คิดเห็นตรงกันว่า อยากจะชักชวนนักปั่นจักรยานจากเชียงใหม่ จากกรุงเทพ หรือจากจังหวัดอื่นๆ ให้เอาจักรยานมาปั่นเที่ยวเล่นที่อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอนกัน เพราะทั้งในตัวเมืองปายและรอบๆ เมือง มีแหล่งท่องเที่ยว ร้านกาแฟ ร้านอาหาร มีธรรมชาติ มีเนิน มีดอยเล็กๆ ซึ่งคนที่ชอบปั่นจักรยาน ไม่ว่าจะมือสมัครเล่นหรือมือเก๋าน่าจะปั่นกันได้อย่างสนุกสนานเมื่อคิดได้ดังที่ว่า กิจกรรม ‘HIP ปั่นปาย’ จึงถูกกำหนดให้มีขึ้นในระหว่างวันที่ 26-28 กุมภาพันธ์ โดยที่ HIP โดยกำหนดไว้คร่าวๆ ว่า วันที่ 26 กุมภาพันธ์ เป็นวันเดินทางของทั้งคนและจักรยานไปยังอำเภอปาย ส่วนในวันที่ 27 และ 28 เราจะพานักปั่นที่มาร่วมงานออกไปปั่นตามเส้นทางที่ทีมงานของเราได้ไปทดสอบและคัดเลือกเส้นทางเอาไว้ ที่เชื่อว่าจะสร้างความสนุกสนานและความประทับใจให้ผู้มาร่วมงานทุกคนได้เป็นอย่างดี ก่อนที่จะแยกย้ายกันเดินทางกลับบ้านในบ่ายวันที่ 28 และหลังจากทำการประชาสัมพันธ์ผ่านช่องทางต่างๆ ทั้งใน HIP Magazine ในเว็บไซต์ hipthailand.net และเพจ HIP Thailand เราก็ได้บรรดานักปั่นที่จะร่วมไป ‘ปั่นปาย’ ด้วยกัน และเตรียมพร้อมที่จะออกเดินทางไปสู่อำเภอปายตามวันเวลาที่วางไว้


เมื่อถึงวันที่ 26 กุมภาพันธ์ บรรดานักปั่นก็เริ่มออกเดินทาง งานนี้มีทั้งคนที่เลือกเดินทางและนำจักรยานไปด้วยตัวเอง คนที่นำจักรยานมาฝากไว้กับทีมเซอร์วิสของ HIP ที่รับอาสาดูแลและนำจักรยานของทุกคนไปส่งให้ถึงจุดหมาย รวมถึงนักปั่นที่จะเดินทางไปอำเภอปายด้วยกันกับชาว HIP ซึ่งได้จัดเตรียมรถตู้เพื่อนำนักปั่นเดินทางไปสู่ที่หมาย และหลังจากที่ทุกคนได้สัมผัสกับประสบการณ์การเดินทางผ่าน 762 โค้ง ของเส้นทางจากเชียงใหม่ไปยังอำเภอปายแล้ว ทั้งนักปั่นและจักรยานของทุกคนก็เดินทางมาถึงบุระลำปาย รีสอร์ท ที่พักของทุกคนตลอดกิจกรรมในครั้งนี้โดยสวัสดิภาพ (แม้จะพบกับฝนที่ตกมาทักทายระหว่างทางบ้างก็ตาม) ก่อนที่จะแยกย้ายกันไปพักผ่อนตามอัธยาศัย เพื่อเตรียมตัวสำหรับการออกปั่นในวันรุ่งขึ้น ขณะที่ทีมงาน HIP ซึ่งประกอบด้วยทีมมาร์แชลจักรยานที่จะนำและปิดท้ายขบวนในแต่ละกลุ่ม ทีมจักรยานยนต์ที่จะติดตามขบวนนักปั่น และทีมเซอร์วิสที่มีทั้งรถตู้และรถปิคอัพคอยให้บริการ ก็มาประชุมกันอีกครั้งเพื่อซักซ้อมความเข้าใจ และรับทราบหน้าที่ที่แต่ละคนจะต้องทำในวันรุ่งขึ้น เพื่อให้การ ‘ปั่นปาย’ ของบรรดานักปั่นดำเนินไปอย่างเรียบร้อยและปลอดภัยมากที่สุดเช้าวันที่ 27 กุมภาพันธ์เริ่มต้นขึ้นด้วยสภาพอากาศที่สดใส และอุณหภูมิกำลังพอเหมาะไม่ร้อนหรือหนาวเกินไป หลังจากบรรดานักปั่นอิ่มหนำกับอาหารเช้าที่ทางบุระลำปาย รีสอร์ท จัดเตรียมไว้ให้แล้ว ก็ได้เวลารวมพลเพื่อรับฟังการอธิบายเส้นทางและกฎกติกาของการปั่นในครั้งนี้จากทีมมาร์แชลซึ่งนำโดย จุ๋ย จุ๋ยส์ – สุทธิพงศ์ สุทินรัมย์ และหลังจากแบ่งกลุ่มตามความถนัดเรียบร้อยแล้ว นักปั่นทุกคนก็เริ่มทยอยออกจากบุระลำปายตามลำดับ เพื่อเริ่มต้นการ ‘ปั่นปาย’ อย่างเป็นทางการ

สำหรับเส้นทางที่ HIP จัดเตรียมให้กับบรรดาสิงห์นักปั่นในครั้งนี้ ถูกแบ่งเป็น 4 ช่วง รวมระยะทางทั้งหมดกว่า 40 กิโลเมตร โดยด่านแรกของวันนี้คือการปั่นออกจากบุระลำปายไปตามเส้นทางในพื้นที่ตำบลแม่ฮี้ ผ่านน้ำพุร้อนท่าปาย ผ่านปางช้าง ก่อนจะปั่นผ่านวัดพระธาตุแม่เย็นเพื่อข้ามสะพานข้ามแม่น้ำปายกลับสู่ตัวเมือง ผ่านโรงเรียนปายวิทยาคาร ก่อนจะไปถึงจุดหมายของการเดินทางช่วงแรกที่ร้านกาแฟเข้าท่า ในชุมชนโพธิ์ร่มรื่น หลังสถานีตำรวจภูธรอำเภอปาย กับระยะทางราวๆ 10 กิโลเมตรของเส้นทางช่วงแรก ผสมกับเนินที่แม้จะไม่ชันแต่กินระยะทางยาวใช้ได้ ก็เรียกเหงื่อและเรี่ยวแรงของบรรดานักปั่นได้มากพอสมควร แต่จากท่าทางของบรรดานักปั่นที่แวะเวียนมาถ่ายรูปกับป้ายอินสตาแกรมที่ HIP เตรียมไว้ให้แล้ว ต้องบอกว่างานนี้ยังสบาย ไปได้อีกไกลแน่นอน

หลังแวะพักกันพอประมาณ บรรดานักปั่นก็ออกเดินทางกันต่อ โดยที่เป้าหมายของช่วงที่ 2 อยู่ที่เนิน ตชด. ซึ่งการจะไปถึงจุดดังกล่าว บรรดานักปั่นต้องข้ามสะพานข้ามแม่น้ำปาย แล้วเลี้ยวไปตามเส้นทางที่เข้าสู่พื้นที่ตำบลเวียงเหนือ ผ่านไปตามเส้นทางที่ผ่านหมูบ้านตาลเจ็ดต้นและหมู่บ้านแม่นาเติง ก่อนจะไปพักชมวิวเมืองปายกันที่เนิน ตชด. ซึ่งเป็นจุดหมาย งานนี้เรียกได้ว่าบรรดานักปั่นได้เจอครบทุกอย่าง ทั้งการขึ้นลงเนินชัน ผ่านเส้นทางคดโค้ง ผ่านสองข้างทางที่มีบรรยากาศสวยงาม ทั้งป่าไม้ ทุ่งนาและสายน้ำ จนต้องขอแวะจอดถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก โดยเฉพาะช่วงขึ้นเนินส่งท้ายก่อนถึงเนิน ตชด. ที่ต้องอาศัยแรงกายแรงใจในการนำจักรยานผ่านความสูงชัน แต่เมื่อถึงจุดหมาย ภาพความงามของขุนเขาที่อยู่รายล้อมก็ทำให้ความเหนื่อยหายไปอย่างรวดเร็วต่อจากนั้นบรรดานักปั่นจึงพากันเคลื่อนขบวนต่อไปยังเป้าหมายของเส้นทางช่วงที่ 3 ซึ่งได่แก่หมู่บ้านสันติชล แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของอำเภอปาย แน่นอนว่าทั้งเนินซึม เส้นทางชันต่างๆ ยังมีไว้รอต้อนรับนักปั่นเหมือนเช่นเคย โดยเฉพาะหลังจากที่ออกสู่ถนนใหญ่แล้วเข้าสู่เส้นทางมุ่งหน้าไปยังน้ำตกหมอแปลง เพราะเนินซึมที่คู่ขนานไปกับรั้วโรงเรียนราชประชานุเคราะห์นั้น แม้จะไม่สูงชัน แต่ก็กินระยะทางยาวในแบบที่ต้องใช้ความอึดเข้าสู้เพื่อให้ผ่านไปได้ เมื่อผ่านจุดดังกล่าวแล้ว ก็จะเจอกับเส้นทางคดเคี้ยวและเนินขึ้นลง อันเป็นทางลัดไปสู่พื้นที่ของตำบลเวียงใต้ และไปสู่หมู่บ้านสันติชลที่เป็นจุดหมาย ซึ่งนักปั่นทุกคนก็มาถึงจุดหมายได้ครบถ้วนโดยไม่มีใครถอดใจ แถมในระหว่างที่พักถ่ายรูปสวยๆ กันที่หมู่บ้านสันติชล ยังมีนักปั่นแรงเหลือหลายคนปั่นขึ้นไปเยือนจุดชมวิวหยุนไหลที่ชันสุดๆ ด้วยอีกต่างหาก


ออกจากหมู่บ้านสันติชล ก็เหลืออีกเพียงสองเป้าหมายสุดท้ายที่นักปั่นจะต้องพิชิต โดยช่วงที่ 4 มีเป้าหมายอยู่ที่ร้านกาแฟยอดฮิตอย่าง Coffee In Love โดยเส้นทางที่รอต้อนรับบรรดานักปั่นคือเส้นทางถนนบายพาสเลี่ยงเมืองปาย ซึ่งมีเนินสูงสองลูกให้บรรดานักปั่นได้ทดสอบกำลังแรงและกำลังใจ และแม้ความสูงชันกับสภาพถนนจะทำให้ต้องเพิ่มความระมัดระวังในการปั่นอยู่บ้าง แต่นักปั่นก็ผ่านด่านนี้ไปได้ครบถ้วน และแวะมายืดเส้นยืดสายพร้อมกับถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันอย่างสนุกสนาน ก่อนที่จะทุกคนจะมุ่งหน้าไปตามเส้นทางเพื่อกลับสู่บุระลำปาย รีสอร์ท ที่เป็นจุดเริ่มต้นของการปั่นในครั้งนี้ และเมื่อรถคันสุดท้ายเลี้ยวเข้าสู่บุระลำปาย การ ‘ปั่นปาย’ ก็ถือว่าสำเร็จลุล่วงได้ตามเป้าหมาย

ตลอดระยะทางกว่า 40 กิโลเมตร แน่นอนว่าเส้นทางที่เรานำนักปั่นไปสัญจรกันรอบเมืองปายนั้นไม่ง่าย และมีอุปสรรคต่างๆ มาคอยทดสอบบรรดานักปั่นอยู่อย่างต่อเนื่อง แต่นักปั่นทุกคนก็สามารถผ่านสิ่งเหล่านี้มาได้อย่างสวยงาม รวมทั้งได้รับความสนุกสนานเพลิดเพลินจากธรรมชาติและทิวทัศน์สองข้างทาง (ที่ทำให้นักปั่นของเราได้รูปสวยๆ กลับบ้านเพียบ) แต่สิ่งที่สำคัญ นอกเหนือจากการที่นักปั่นทุกคนสามารถเดินทางจนจบเส้นทางได้อย่างปลอดภัย คือบรรยากาศของการขี่จักรยานที่ไม่ได้มุ่งแข่งขันทำเวลา แต่ว่าเปิดโอกาสให้ตัวเองได้สัมผัสความสวยงามของธรรมชาติรอบกาย การได้ทดสอบความแข็งแกร่งของร่างกายและจิตใจผ่านเส้นทางที่ท้าทาย และมิตรภาพที่เกิดขึ้นตลอดเส้นทาง เหล่านี้คือสิ่งที่ทำให้การมา ‘ปั่นปาย’ ในครั้งนี้ไม่ได้เป็นเพียงแค่การมาขี่จักรยานเพียงอย่างเดียว แต่ว่ายังได้ความประทับใจ กับการได้รู้จักเพื่อนใหม่ ที่ชื่นชอบการขี่จักรยานเหมือนกัน บนเส้นทางดีๆ ที่ทำให้การปั่นสนุกและมีความหมายและทำให้รู้สึกว่า ถ้ามีครั้งต่อไปอีกเร็วๆ ก็คงดีนะ


ความประทับใจใน ‘ปั่นปาย’


กิตติศาสตร์ สว่างบำรุง (เชียงใหม่)

“อุปสรรคในการปั่น สำหรับผมนี่คิดว่าไม่มีนะครับ เพราะว่าได้มาสำรวจเส้นทางก่อนแล้ว อีกอย่างกรุ๊ปที่ผมไปนี่เรียกว่าสบายสุดๆ เลย จอดพักได้บ่อยๆ เรื่อยๆ ที่ไหนสวยๆ ก็แวะถ่ายรูปเลย ไม่รีบ  ส่วนสิ่งที่ผมชอบในการมาปั่นครั้งนี้ คือในระหว่างที่ปั่นจะเจอช่วงถนนเส้นที่หลุมเยอะๆ ถ้าไม่ระวังนี่ล้มแน่ๆ แต่ว่าก็จะได้คนข้างหน้าที่คอยช่วยไว้ ไม่งั้นคงแย่แน่เลย”
วรพจน์ จันทร์หนองสรวง (กรุงเทพฯ)

“ความประทับใจของพี่คือการที่เส้นทางที่ออกไปปั่นมันแปลกไปจากที่เราเคยเห็น คือเราเคยมาปาย เคยเห็นปายในมุมที่เป็นถนนคนเดิน แต่วันนี้มันได้ไปปั่นจักรยาน ถึงถนนบางเส้นทางอาจจะไม่ค่อยดี อาจจะยังไม่ค่อยพร้อม คนที่จะปั่นต้องระมัดระวังนิดหนึ่ง แต่มันก็ทำให้ได้เห็นปายในเส้นทางที่แปลกไปจากที่เคยเห็น อีกอย่างคืองานนี้มันไม่ได้เป็นการแข่งขัน แต่ว่าเป็นการปั่นแบบอบอุ่นกับเพื่อนๆ มากกว่า”
มนตรา แสงวรรณา (เชียงใหม่)

“อุปสรรคส่วนมากจะเป็นเส้นทางที่ปั่นมากกว่า ถนนบางช่วงมันไม่ค่อยดีเลย แต่อย่างอื่นก็ไม่มีอะไรนะ สำหรับงานครั้งนี้คิดว่ามันต่างจากงานอื่นๆ ตรงที่เราไม่ได้แข่งกับเวลา แล้วก็ไม่ได้แข่งกับใคร เหมือนมาปั่นเที่ยวเล่นไปเรื่อยๆ มากกว่า อยากจะแวะถ่ายรูปที่ไหนก็ได้ แล้วพอได้เห็นคนในกรุ๊ปมีความสุข ก็รู้สึกว่าเราประทับใจตรงนี้”


 

พงศ์พันธ์ เตชะศิรินุกุล  (กรุงเทพฯ)

“เส้นทางที่บางช่วงนี่โหดมากเลยนะครับ ผมเองเห็นแล้วยังตกใจเลย แล้วบางคนประสบการณ์อาจจะยังน้อย การปั่นในเส้นทางแบบนี้ก็อาจจะยากหน่อย แต่ทุกคนก็ดูแลกันจนผ่านมาได้ทุกคน มาปั่นงานนี้รู้สึกเหมือนได้มาปั่นกับเพื่อนกับครอบครัว เห็นทุกคนช่วยกันเวลาอีกคนมีปัญหา จอดรอกัน ช่วยกันซ่อมจักรยาน ผมประทับใจตรงจุดนี้มากๆ ครับ”


#HIPปั่นปาย #HIPbike
ขอขอบคุณ ผู้ร่วมสนับสนุนให้กิจกรรม HIP ปั่นปาย เกิดขึ้นและสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานแม่ฮ่องสอน

ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน)

สายการบินแอร์เอเชีย www.airasia.com

บุระลำปาย รีสอร์ท โทร. 0-5306-5777, 08-9955-5400, 09-4829-8222  www.buralumpaivilla.com

Reverie Siam Resort โทร. 0-5369-9870, 09-3164-1574  www.reveriesiam.com 

หมาใจดำ โทร. 08-5530-5003

จุ๋ย จุ๋ยส์  สุทธิพงศ์ สุทินรัมย์ และทีมมาร์แชลจักรยาน JJs Team

ปั่นขึ้นเราที่ SWITZERLAND (1)
ที่ SWITZERLAND
ปั่นขึ้นเราที่ SWITZERLAND (2)
ที่ SWITZERLAND
THE ROYAL PROJECT FOR CYCLING
รวมฮิตเส้นทางปั่นโครงการหลวง
#HIPปั่นไปปาย
ปั่นจักรยานเพื่อการท่องเที่ยวจากเชียงใหม่ไปปาย
ON THE ROAD IN ICELAND
เกาะแห่งความฝัน ที่ยังมีลมหายใจ
ZOO CYCLING
สนุกสัตว์
H I P  P A R T N E R S
สำนักงานนิตยสาร  H I P  M a g a z i n e  บริษัท  เชียงใหม่  ฮิพ  แม็กกาซีน  จำกัด
เลขที่  5 / 1  หมู่ 5  ตำบลสุเทพ  อำเภอเมือง  เชียงใหม่ 50200  โทรศัพท์  /  แฟ็กซ์  0 5 3 - 3 2 9 - 4 2 0
hipthailand@windowslive.com  +  hipthailand.cm@gmail.com
H I P   M A G A Z I N E   A N D   E V E N TS   C H I A N G   M A I   ©